CHƯƠNG MASCO: 0905.645.345

Năm 2018, lái ô tô không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

  • 22-07-2018

Những loại giấy tờ lái xe ô tô cần mang theo khi tham gia giao thông 

Những loại giấy tờ lái xe ô tô

Những loại giấy tờ lái xe ô tô cần mang theo khi tham gia giao thông 

Theo Khoản 2, Điều 58 trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008, các loại giấy tờ xe người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo gồm:

- Giấy đăng ký xe.

- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật Giao thông Đường bộ.

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này. 

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. 

Không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu theo xử lý vi phạm hành chính? 

Quy định tại khoản 2 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt sẽ giúp các bác tài giải đáp vấn đề "Không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu?". Cụ thể:

 
Mức phạt hành chính Lỗi vi phạm
200.000 - 400.000 Đồng

Điều khiển xe ô tô, máy kéo không mang theo:

- Giấy đăng ký xe

- Giấy phép lái xe

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu có quy định phải kiểm định).

400.000 - 600.000 Đồng

- Người điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (còn hiệu lực)

- Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng.

1.000.000 - 3.000.000 Đồng Phạt tiền đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô. 
4.000.000 - 6.000.000 Đồng

Phạt người điều khiển xe ô tô vi phạm một trong các hành vi:

- Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên. 

- Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa. 

- Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.

Ngoài xử phạt hành chính, người lái xe ô tô không mang đủ giấy tờ sẽ phải chịu các hình thức xử phạt bổ sung. Theo Điểm a Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều 21, người có thẩm quyền xử phạt sẽ tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc Giấy phép lái xe bị tẩy xóa. 

Bản sao giấy phép đăng ký xe có giá trị tương đương bản gốc khi tham gia giao thông 

Người điều khiển ô tô được phép sử dụng bản sao chứng thực giấy phép đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực. Như vậy, trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính giấy phép đăng ký xe để bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong thế chấp phương tiện, chủ xe có thể sử dụng hai loại giấy tờ trên để thay thế cho bản gốc khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam. 

vi phạm không mang giấy tờ xe

Bản sao giấy phép đăng ký xe có giá trị tương đương bản gốc khi tham gia giao thông 

Trước đó vào giữa năm 2017, các chủ xe ô tô phản ánh tình trạng bị cảnh sát giao thông thổi phạt do không thể xuất trình giấy phép đăng ký xe bản gốc. Nguyên nhân là do hầu hết những khách hàng mua xe ô tô trả góp đều phải thế chấp giấy đăng ký gốc để được ngân hàng giải ngân. Đồng thời, ngân hàng cũng sẽ cấp giấy đăng ký xe bản sao có xác nhận để người cho vay tham gia giao thông. 

Vụ việc này đã đi đến hồi kết sau khi Văn phòng Chính phủ gửi công văn đến các Bộ: Công an, Tư pháp, Giao thông – Vận tải cùng Ngân hàng Nhà nước và UBND các tỉnh, thành về việc cho phép chủ xe sử dụng giấy đăng ký phương tiện tham gia giao thông bản sao trong trường hợp thế chấp tại tổ chức tín dụng. Song, Ngân hàng chỉ được cấp một bản gốc giấy biên nhận có thời hạn phù hợp với thời hạn thế chấp phương tiện cho chủ xe.