CHƯƠNG MASCO: 0905.645.345

Kinh nghiệm lái ô tô trên đường đông dành cho tài mới

  • 03-12-2017

1. Nắm vững lý thuyết

Kinh nghiệm lái ô tô trên đường đông dành cho tài mới 1

Các tài xế mới cần nắm vững lý thuyết về Luật giao thông để di chuyển an toàn trong thành phố

Muốn trở thành tài xế kinh nghiệm thì bạn cần nắm vững lý thuyết cùng Luật Giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng xe, các chức năng trên bảng táp lô, ký hiệu, vị trí thay dầu, thay nước làm mát, nước rửa kính, kiểm tra áp suất lốp, cấu tạo xe… Khi lưu thông, bạn đừng quá vội vàng hay sốt ruột bởi tiếng còi xe đòi vượt, cứ chậm rãi và hãy đi đúng làn đường của mình. 

2. Chú ý khi vượt xe khác

Chú ý khi vượt xe khác 2

Thông thường, khi tay lái còn yếu thì cánh tài xế sẽ gặp khó khăn nếu muốn vượt lên xe khác. Thế nên tốt nhất bạn cứ để người đi sau vượt lên và giữ tốc độ ổn định. Trường hợp buộc phải vượt thì bạn nhớ vượt phía tay trái, trước khi vượt hãy bật đèn báo rẽ, bấm còi, đề số hợp lý và vượt một cách dứt khoát, sau đó xin đường để về đúng làn. Điều quan trọng là bạn phải quan sát trước, sau và hai bên xe để có cảm giác lái tốt. 

Ngoài ra, bạn nên tránh đánh vô lăng mạnh hoặc phanh gấp vì trên đường đông, các xe thường nối đuôi nhau nên việc va chạm rất dễ xảy ra. Theo đó, hãy giữ khoảng cách vừa đủ với xe trước, đừng quá rộng để xe máy có cơ hội chen ngang. Khi một xe chen được thì sẽ có nhiều xe khác theo sau nên chắc chắn xe bạn bị kẹt cứng. Vì vậy, bạn nhớ giữ chân côn, không tăng ga, sang số 2 hoặc số 1. 

3. Hãy tập trung khi lái xe

Hạn chế sử dụng điện thoại khi đang lái xe 6

Việc giải trí khi đang lưu thông là nhu cầu không có gì sai trái, tuy nhiên, nếu tay lái bạn chưa vững thì chỉ nên mở nhạc nhỏ để tránh bị xao nhãng khi xử lí tình huống. Đặc biệt, bạn nên hạn chế nghe điện thoại trong lúc lái xe, trong trường hợp cấp bách hãy dùng chế độ rảnh tay thông qua Bluetooth. Theo thống kê, một tài xế vừa lái xe vừa nghe điện thoại bằng 1 tay thì độ phản xạ sẽ giảm 20% so với 100% lúc ban đầu. 

4. Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Đây là việc cần phải làm đối với tài mới lẫn người có kinh nghiệm lái ô tô. Kiểm tra xe trước khi đi, nhất là đi đường dài, sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro như xịt lốp, trầy vỡ, gạch đá trong gầm, chướng ngại vật… Nếu bạn đỗ xe trong bãi hoặc gara, hãy quan sát xung quanh trước khi bước vào trong xe. Trường hợp đỗ xe ở lề đường thì hãy mở xi nhan trái và nhìn kính chiếu hậu kĩ lưỡng trước khi xuất phát. 

5. Chạy đều ga, đúng làn

Chạy xe không theo hàng lối dễ dẫn đến tai nạn giao thông 4

Với lưu lượng xe quá tải trong giờ cao điểm, việc đi sai làn đường và chen lấn giữa các phương tiện là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng kiên nhẫn, đi đúng làn đường quy định vì điều đó sẽ làm hạn chế khả năng len lỏi của xe máy vào khe hở những chiếc ô tô, đồng thời giúp bạn sớm vượt qua đoạn đường đông đúc, ngột ngạt. 

Một điểm đáng chú ý nữa là các tài xế nhớ ổn định tốc độ so với xe khác, tuyệt đối đừng đột ngột tăng giảm ga để tránh va chạm không đáng có. 

6. Xử lý khéo léo với chân phanh

Các bác tài nên nhớ rằng, chân phanh xe hơi luôn nhạy hơn xe máy, vì vậy hãy giảm bớt những cú thắng gấp đột ngột trừ trường hợp quá khẩn cấp. Nếu không bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí sửa chữa và bảo dưỡng xe khi vô tình va quẹt với phương tiện khác. Để tránh tình trạng này, bạn nên quan sát xung quanh rồi giảm tốc độ khi cần thiết.

7. Đi nối đuôi xe khác

Đi nối đuôi xe khác 5

Khi chưa quen chạy trên đường đông, bạn hãy chủ động nối đuôi xe khác để giảm bớt áp lực nếu có nhiều xe máy bám sát mình. Theo đó, bạn chú ý giữ khoảng cách vừa đủ, đừng quá gần cũng đừng quá xa, và nhớ là hạn chế tối đa việc chuyển làn đường hay đánh lái đột ngột. 

8. Đừng ngại sử dụng gương

Sử dụng kính chiếu hậu để đảm bảo an toàn khi lưu thông 3

Vẫn còn khá nhiều tài xế không quan tâm việc nhìn kính chiếu hậu dù việc này khá quan trọng. Thật ra, tầm nhìn của bạn giảm đi rất nhiều khi ngồi trên xe hơi, vì vậy hãy chịu khó quan sát gương thường xuyên để nắm bắt tình hình giao thông, nhất là khi bạn chuẩn bị chuyển hướng. 

Trong trường hợp cần thiết, bạn nên dùng một tiếng còi ngắn để thông báo cho phương tiện đang “giùng giằng” phía trước, đừng nhấn nhiều lần gây khó chịu cho người khác trong điều kiện đường sá đông đúc. 

9. Mua bảo hiểm thân vỏ

Dù có tuân thủ đúng theo những lời khuyên trên thì đôi lần xảy ra va chạm cũng là việc bình thường đối với tài mới, thế nên bạn hãy mua bảo hiểm thân vỏ cho xế yêu của mình để yên tâm hơn khi lái xe. 

Lái xe trên đường phố đông đúc sẽ không còn là nỗi ám ảnh nữa, chỉ cần các tài xế thực hiện theo những cách trên, tuân thủ đúng luật giao thông và các biện pháp phòng tránh hiệu quả.