CHƯƠNG MASCO: 0905.645.345

Cần chuẩn bị những gì trước khi học lái xe theo quy định mới?

  • 02-05-2017

Anh Nguyễn Quang Minh (Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) và nhiều bạn đọc gọi điện đến đường dây nóng của Báo Giao thông hỏi: "Tôi được biết, Nhà nước có quy định mới đối với người học lái xe. Vậy để có giấy phép lái xe ( GPLX ) phải có những điều kiện và làm những thủ tục gì?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, Thông tư số 12/2017 thay thế Thông tư 58 được Bộ GTVT mới ban hành, có hiệu lực thi hành từ 1/6/2017 quy định cụ thể về điều kiện đối với người học lái xe. Ông Quân cho biết, điều kiện đối với người học lái xe là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam; đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ học vấn theo quy định; đối với người học để nâng hạng GPLX có thể học trước, nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

Cũng theo ông Quân, Thông tư 12 quy định: Người học để nâng hạng GPLX phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn như sau: Hạng B1 số tự động lên B1 và hạng B1 lên B2: Thời gian lái xe từ 1 năm trở lên và 12.000 km lái xe an toàn trở lên.

Hạng B2 lên C, C lên D, D lên E, các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng; các hạng D, E lên FC: Thời gian hành nghề từ 3 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.

Hạng B2 lên D, C lên E: Thời gian hành nghề từ 5 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên. Người học để nâng hạng GPLX lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

Về hồ sơ của người học lái xe, ông Quân cho biết, Khoản 1, Điều 9, Thông tư 12 quy định hồ sơ của người học lái xe bao gồm: Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp GPLX theo mẫu quy định tại Phụ lục 11 ban hành kèm theo Thông tư này; bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài; giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở Y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

"Đối với người học lái xe nâng hạng, hồ sơ bao gồm: giấy tờ quy định nêu trên; bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định và phải chịu trách nhiệm về nội dung khai trước pháp luật ; bản sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc bằng cấp tương đương trở lên đối với trường hợp nâng hạng GPLX lên hạng D, E; bản sao GPLX . Người học lái xe khi đến nộp hồ sơ được cơ sở đào tạo chụp ảnh trực tiếp lưu giữ trong cơ sở dữ liệu GPLX ", ông Quân nói.